13 เคล็ดลับการเดินทางที่ใช้ได้จริงสำหรับประเทศจีน - หรือสิ่งที่ฉันเรียนรู้จากสองสัปดาห์ในจีนตอนกลาง

เขียนและเผยแพร่ 4 มิถุนายน 2019 See this post in English

13 Practical Travel Tips for China  – or What I learned from two weeks in Central Chinaหลังจากการเดินทางสองสัปดาห์ที่จี่หนานเจิ้งโจวหนานหนิงหนิงโปและอู่ฮั่นนี่คือข้อสังเกตเกี่ยวกับการเดินทางของฉันเกี่ยวกับ (ส่วนใหญ่) ตอนกลางของจีน

13 Practical Travel Tips for China  – or What I learned from two weeks in Central China

ทุกคนแชร์กับทุกคน


13 Practical Travel Tips for China  – or What I learned from two weeks in Central China

สายการบินของจีนส่วนใหญ่เป็นของรัฐ (ข้อยกเว้นที่สำคัญคือ Hainan Airlines ซึ่งไม่มีใครรู้จริง ๆ ว่าใครเป็นเจ้าของ) หลายคนเช่น China Eastern, Xiamen Air และ China Southern (พวกเขาเพิ่งจากไป)
เป็นส่วนหนึ่งของ Skyteam เพื่อให้เกิดความสับสนมากขึ้นทุกคนดูเหมือนจะใช้รหัสร่วมกับเกือบทุกคนสำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ อย่าแปลกใจกับ 'สายการบินคู่แข่ง' เหล่านี้กับเที่ยวบินร่วมทั้งหมด
เที่ยวบิน.

การบินในประเทศก็เหมือนในสหรัฐฯก่อนเปิดเสรี


13 Practical Travel Tips for China  – or What I learned from two weeks in Central China

ผู้ให้บริการทั้งหมดมีราคาเท่ากัน ทุกห้องรวมถุงแล้วมีอาหารอุ่น ๆ และสแน็กบ็อกซ์ พวกเขาทั้งหมดใช้เครื่องบินลำเดียวกันและแม้กระทั่งการตกแต่งภายในก็ดูคล้ายกัน

การจราจรทางอากาศเติบโตอย่างบ้าคลั่ง


13 Practical Travel Tips for China  – or What I learned from two weeks in Central China

ไม่ว่าเหตุผลพื้นฐานที่ทำให้จีนเฟื่องฟูขนาดสนามบินขนาดใหญ่ที่มีเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวต่อวันจะทำให้คุณประทับใจ สนามบินเจิ้งโจวปัจจุบันมีผู้โดยสาร 27 ล้านคน (เติบโตที่ 12% YOY และปริมาณการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้น 34%) ต่อปี แต่อาคารผู้โดยสารขนาดใหญ่สามารถให้บริการได้ง่ายถึงสามเท่า

อินเทอร์เน็ตช้าอย่างน่าตกใจโดยเฉพาะกับ VPN


สำหรับประเทศที่พัฒนาแล้วความเร็วอินเทอร์เน็ตมักจะช้ามาก เนื่องจากเว็บไซต์อินเทอร์เน็ตจำนวนมากถูกบล็อกคุณจึงต้องใช้ VPN เช่น Express VPN ซึ่งทำให้ช้าลง ฉันพบว่าอินเทอร์เน็ตช้าที่ ไฮแอทรีเจนซี่จี่หนาน, WeWork Wuhan หรือ Regus Zhengzhou (ทุกยี่ห้อที่ฉันมักจะได้รับอินเทอร์เน็ตที่เร็วมาก)

นำการ์ดค้นพบของคุณหรืออื่น ๆ


13 Practical Travel Tips for China  – or What I learned from two weeks in Central China

UnionPay (ซึ่งทำงานบนเครือข่ายการชำระเงินเดียวกัน) เป็นเครือข่ายการชำระเงินเดียวที่ได้รับความนิยมอย่างแท้จริงในประเทศจีน Visa และ Mastercard ไม่สามารถทำธุรกิจนอกพื้นที่ธุรกิจที่มีชาวต่างชาติจำนวนมากในจีนได้มานานแล้ว นี่คือการเปลี่ยนแปลงอย่างช้าๆ อย่าคาดหวังว่ารูปแบบการชำระเงินระหว่างประเทศใด ๆ จะได้ผลเว้นแต่จะเป็น Discover หรือเงินสด! ตัวเลือกการชำระเงินมือถือเช่น Samsung Pay หรือ Apple Pay ก็ไม่มีแรงฉุด การชำระเงิน WeChat ในพื้นที่ไม่สามารถใช้งานได้ดีกับบัตร Visa ที่เป็นแหล่งชำระเงิน

การบริการลูกค้าคือความฝัน


อย่าคาดหวังการบริการลูกค้าใด ๆ นี่คือคุณสมบัติไม่ใช่จุดบกพร่อง คุณอยู่ด้วยตัวเอง - ลองนึกถึงสายการบินและโรงแรมเช่นรถไฟใต้ดิน NYC คุณโดยตั๋วและมีรถไฟกลิ้ง แต่ลูกค้า
ต้องระวังตัวเอง

นำภาษาจีนบางส่วน


การมีปฏิสัมพันธ์กับชาวต่างชาติถือเป็นความเสี่ยงอย่างมากสำหรับคนในพื้นที่เนื่องจากอาจเกี่ยวข้องกับคำถามยาว ๆ หรือแม้แต่การสอบสวนของตำรวจลับ แรงจูงใจในการเรียนภาษาอังกฤษจึงมีน้อยมากในหลายพื้นที่นอกชายฝั่งจีน นำภาษาจีนรวมทั้งวลีและแอป Google Translate ที่ใช้งานง่ายซึ่งแปลเมนูร้านอาหารได้ค่อนข้างดี อย่าคาดหวังว่าภาษาอังกฤษจะเข้าใจได้แม้ในสนามบินหรือโรงแรมในเครือใหญ่ ๆ

ไม่มีดราม่าพกติดตัว


ตั๋วสายการบินในประเทศเกือบทั้งหมดมีกระเป๋าฟรีและกระเป๋าถือขึ้นเครื่องฟรีไม่มีใครขัดขวางการถือขึ้นเครื่องขนาดใหญ่และไม่มีใครเคยให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

การเฝ้าระวังมีอยู่ทั่วไป


สิ่งนี้ไม่ได้แตกต่างจากสนามบินในสหรัฐฯ แต่มีกล้องถ่ายรูปรหัสไบโอเมตริกซ์อยู่ทุกที่

ความปลอดภัยของสนามบินรวดเร็ว


13 Practical Travel Tips for China  – or What I learned from two weeks in Central China

นานที่สุดที่ฉันเคยรอในสายการรักษาความปลอดภัยของสนามบินระหว่างการเดินทางทั้งหมดในจีนคือห้านาที คุณจะต้องแกะร่ม (!) พาวเวอร์แบงค์และแล็ปท็อป ของเหลวหรือผงไม่ใช่ปัญหาและเป็นเหมือน TSA Pre ที่สนามบินทุกแห่ง โปรดทราบว่าไม่มีการแยกเพศดังนั้นการตบเบา ๆ ด้วยตนเองจะกระทำโดยเพศที่หลากหลาย

โรงแรม (มาก) คุ้มราคา


มีโรงแรมใหม่จำนวนมาก (และโรงแรมเก่าจำนวนมาก) ที่มักจะมีมูลค่าสูง เครือข่ายหลัก ๆ ทั้งหมดเกิดขึ้นในประเทศจีนและโดยปกติคุณจะได้รับ 4/5 ดาวที่มั่นคงในราคาต่ำกว่า $ 50
ด้วยงานวิจัยเล็กน้อยในเมืองรองส่วนใหญ่ของจีน

ระวังกฎสุ่ม


มักจะมี 'กฎสุ่ม' เล็ก ๆ ที่ไม่ธรรมดาอย่างสิ้นเชิงเมื่อเทียบกับประสบการณ์ระหว่างประเทศ ห้องรับรองในสนามบินบางแห่งจะปฏิเสธการเข้าถึงสำหรับผู้ถือ Priority Pass (แม้ว่าห้องรับรองจะมีโลโก้ขนาดใหญ่ก็ตาม) เนื่องจากมีห้องรับรองอื่นอยู่ใกล้กับประตูของคุณ

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเป็นมิตรที่นี่


ฉันมักจะรู้สึกว่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินเดิมของสหรัฐฯไม่น่ารังเกียจอีกต่อไป ผู้โดยสารเพื่อนของฉันมักจะสบายดี ในประเทศจีนสิ่งนี้กลับตรงกันข้ามกับผู้โดยสารร่วมที่เป็นนักเลงและมักจะหยาบคาย แต่โดยปกติแล้วพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่เป็นมิตร

ตั๋วในประเทศไม่ใช่ราคาถูก


13 Practical Travel Tips for China  – or What I learned from two weeks in Central China

เมื่อเรานึกถึงสายการบินจีนเราจะเห็นภาพของค่าโดยสารราคาต่ำพิเศษไปยังสหรัฐอเมริกา แต่เดาว่าเที่ยวบินระหว่างประเทศเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากค่าโดยสารที่ค่อนข้างสูงสำหรับนักเดินทางในประเทศ

บริษัท ย่อยในท้องถิ่นของ Uber ทำงานได้ดี


DiDi ใช้งานค่อนข้างยาก แต่หลังจากช่วงเวลาเรียนรู้สั้น ๆ ฉันพบว่ามันเป็นเพื่อนที่เชื่อถือได้ เวอร์ชันภาษาอังกฤษนั้นมาจากสวรรค์พร้อมฟังก์ชั่นการแปลในตัว

อาหารสดที่ดีต่อสุขภาพแทบจะหาไม่ได้


ฉันลดน้ำหนักได้ห้าปอนด์ในสองสัปดาห์ อาหารที่ดีต่อสุขภาพสะอาดและอร่อยแทบจะหาไม่ได้ ชาวจีนเป็นนักกินที่ชอบการผจญภัย แต่อาหารส่วนใหญ่มักจะเลี่ยนมากกว่าเรื่องกระเทียมและเค็ม ตรวจสอบว่าคุณมีแผนสำรองไว้ในใจ